Câu hỏi thường gặp

1. Ai là người lập vi bằng?

Thừa phát lại là đơn vị lập vi bằng, để ghi nhận một số hành vi, sự kiện có trong quy định của pháp luật. Văn bản này là chứng cứ trong xét xử và trong những quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng ghi nhận những hành vi, sự kiện Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Việc ghi nhận phải đảm bảo trung thực, khách quan.

2. Bán nhà qua vi bằng là khái niệm đúng hay sai?

Thừa phát lại không có quyền công chứng. Vì vậy, bán nhà theo hình thức lập vi bằng công chứng Thừa phát lại là khái niệm sai. Cò đất tư vấn cho khách hàng điều này được xem là đã có hành vi lừa dối.

Nhà nước trao quyền cho Thừa phát lại làm những công việc theo luật định về Lập Vi bằng, Tống đạt văn bản, Trực tiếp thi hành án dân sự và Xác minh điều kiện thi hành án.

Cụ thể, những công việc mà Thừa phát lại thực hiện là:

Lập vi bằng theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tống đạt theo yêu cầu của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Tòa án. Xác minh điều kiện thi hành án như đương sự yêu cầu. Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án như đương sự yêu cầu. Với những bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án, Thừa phát lại không tổ chức thi hành án.

3. Vi bằng được lập thành mấy bản chính?

Vi bằng có 3 bản chính. Một bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định về việc lưu trữ văn bản. Một bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh. Một bản do người yêu cầu giữ.

Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản (giống như biên bản). Vi bằng có thể kèm theo âm thanh, hình ảnh, video. Trong đó, Thừa phát lại sẽ ghi nhận, mô tả một cách trung thực, khách quan sự kiện, hành vi lập vi bằng mà chính Thừa phát lại đã chứng kiến. Vi bằng sẽ là bằng chứng để tránh những rủi ro về mặt pháp lý. Nếu các bên có phát sinh tranh chấp về hành vi, sự kiện lập vi bằng thì tài liệu này sẽ được sử dụng làm chứng cứ trước tòa.

4. Tình huống nào nên yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng?

Thừa phát lại lập vi bằng trong những trường hợp:

Xác nhận hành vi giao nhận tiền, giao nhận tài sản; tình trạng nhà, đất, tài sản khi mua, bán, cho thuê; tình trạng tài sản trước khi kết hôn, ly hôn, thừa kế; quá trình và kết quả việc kiểm kê tài sản;

Xác nhận việc chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái pháp luật; việc giao hàng kém chất lượng, hành vi cạnh tranh không lành mạnh; xác nhận hành vi bày bán hàng giả, hàng nhái tại cơ sở kinh doanh, thương mại;

Xác nhận tình trạng nhà, tài sản bị hư hỏng do hành vi của cá nhân, tổ chức khác; tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình; tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích;

Xác nhận tình trạng công trình khi nghiệm thu; mức độ ô nhiễm; sự chậm trễ khi thi công công trình;

Xác nhận việc tổ chức cuộc họp của cơ quan, tổ chức; cuộc họp gia đình; cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông;

Xác nhận những hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, tin học như: đưa tin vu khống; đưa thông tin khi chưa được phép của người có thẩm quyền; đưa các thông tin không đúng sự thật;

Xác nhận những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp; những giao dịch mà theo quy định của pháp luật không thuộc thẩm quyền công chứng;

Xác nhận việc từ chối thực hiện công việc của tổ chức, cá nhân mà theo quy định tổ chức, cá nhân đó phải thực hiện;

Xác nhận những sự kiện pháp lý khác theo luật định.

5. Mua bán nhà đất qua vi bằng có đủ cơ sở để pháp luật công nhận?

Điều 28 Nghị định số 61 của Chính phủ quy định, khi giải quyết vụ án, vi bằng do Thừa phát lại lập được sử dụng làm chứng cứ để Tòa án xem xét. Đây còn là căn cứ để thực hiện những giao dịch hợp pháp khác theo luật định.

Vì vậy, vi bằng khi mua bán nhà chỉ là chứng cứ và tính pháp lý chưa đủ để sang tên tài sản cho bên mua.

Cũng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất phải lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Sau đó, phải đến Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để thực hiện những thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua.

6. Mua bán nhà qua vi bằng có rủi ro không?

Việc mua bán qua vi bằng vô cùng rủi ro bởi thực hiện nhiều lần, qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa có pháp lý đầy đủ, chưa đúng quy định.

Có trường hợp nguy hiểm hơn là chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi tài sản đã thế chấp ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay). Điều này khiến tranh chấp phát sinh, công tác quản lý gặp khó khăn, tài sản của người dân bị thiệt hại lớn.

7. Mọi vi bằng do Thừa phát lại lập đều có giá trị?

Chỉ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp thì vi bằng mới có giá trị. Vi bằng không bị giới hạn về thời hạn có hiệu lực.

Nếu vi bằng bị từ chối đăng ký tại Sở Tư pháp thì sẽ không có giá trị làm chứng cứ khi Tòa án giải quyết vụ án. Đồng thời, cũng không có giá trị làm căn cứ để thực hiện những giao dịch hợp pháp khác theo luật định.

Sở Tư pháp từ chối đăng ký vi bằng khi thấy việc lập vi bằng không thuộc phạm vi lập vi bằng, không đúng thẩm quyền hoặc vi bằng không được gửi đúng thời hạn. Sở Tư pháp phải có văn bản thông báo việc từ chối này cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập."

1. Một ngôi nhà nhưng bán nhiều người: Đây có lẽ là hình thức lừa đảo mua bán nhà đất thường gặp nhất với cách thức đơn giản nhưng chỉ cần không chú ý bạn sẽ rất dễ dàng rơi vào bẫy. Đầu tiên, để tạo thu hút và niềm tin cho bạn, đối tượng sẽ đăng tin rao bán nhà đất với giá khá thấp so với thị trường, hình ảnh sổ, giấy tờ nhà đất xác thực, rõ ràng, cùng lời mời gọi hấp dẫn.

  Sau khi tiếp cận được đối tượng, kẻ lừa đảo sẽ đưa ra nhiều lý do để dụ dỗ bạn cọc tiền hoặc chồng tiền một phần với cam kết chỉ bằng giấy tay. Cùng hình thức đó, kẻ lừa đảo tiếp tục gom của nhiều người nhẹ dạ, cả tin một số tiền lớn và cao chạy xa bay.

2. Lừa đảo mua bán nhà đất bằng sổ giả, giấy tờ giả: Sẽ có hai hình thức lừa đảo mua bán nhà đất theo phương thức này nhằm vào cả hai đối tượng người bán và người mua. Đối với người bán, kẻ lừa đảo sẽ trong vai trò người mua nhà cần xem sổ, lấy thông tin sổ để xác thực và lợi dụng thông tin đó để làm một cuốn sổ, hồ sơ giả. Tiếp theo, vẫn dùng cách cũ, lần này nhân cơ hội bạn không để ý để đánh tráo giữa sổ giả và thật.

  Đối với người mua, lần này kẻ lừa đảo sẽ là người bán, đó có thể là chủ đất hoặc người được ủy quyền. Họ làm nhiều bộ hồ sơ, giấy tờ giả để bán cho nhiều người cùng lúc. Đến khi bạn chồng đủ tiền và nhận sổ thì mọi việc đã muộn.

3. Lừa đảo mua bán nhà đất bằng cách lợi dụng sự tín nhiệm: Hình thức lừa đảo mua bán nhà đất này thường xuất hiện khi bạn là chủ nhà đất có nhu cầu vay tiền nhưng vì lý do nào đó như tín dụng xấu nên bắt buộc phải nhờ người khác đứng ra vay giúp. Đối tượng lợi dụng lòng tin của bạn và bắt buộc phải làm hợp đồng mua bán nhà đất để làm cam kết tạm thời giữa bạn và đối tượng hoặc để đối tượng dùng tài sản đó thay bạn vay ngân hàng.

  Cái kết ở đây là kẻ lừa đảo dùng tài sản vừa được bạn ủy quyền tiến hành mua bán rồi chiếm đoạt số tiền đó. Hoặc đối tượng vay ngân hàng nhiều hơn số tiền bạn cần, cuối cùng vượt quá khả năng chi trả và ngân hàng phát mãi tài sản thế chấp là của bạn.

4. Lừa đảo mua bán nhà đất qua vi bằng: Đây là hình thức lừa đảo mua bán nhà đất xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Lợi dụng sự hiểu sai của bạn về hình thức lập vi bằng, các đối tượng bán cho bạn đất xấu, phân lô trái phép, đất không đủ pháp lý thông qua hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay với lời cam kết an tâm vì đã có vi bằng do cơ quan thừa phát lại cấp, điều này đem lại rủi ro rất lớn cho bạn khi có thể bị lừa trắng tay.

   Về bản chất bạn phải hiểu vi bằng không phải là hợp đồng hay giao dịch. Vi bằng là văn bản do cơ quan thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác chứ không phải là đại diện pháp lý cho việc mua bán nhà đất.

   Mọi hoạt động mua bán nhà đất đều phải thực hiện qua hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng và có thể yêu cầu lập vi bằng để ghi nhận việc bàn giao tiền, tài sản, ghi nhận hiện trạng tài sản để làm chứng cứ nếu có tranh chấp về mua bán nhà đất sau này chứ không có giá trị như hợp đồng mua bán nhà đất.

5. Đưa ra thông tin mập mờ để lừa đảo mua bán nhà đất: Hình thức lừa đảo mua bán nhà đất này là các đối tượng cố tình làm mờ, thậm chí thay đổi thông tin bất lợi trên sổ, giấy tờ khi cho người mua xem. Các thông tin bất lợi này có thể là về đất nằm trong diện quy hoạch hoặc sửa từ sở hữu có thời hạn sang lâu dài…

6. Đóng vai người mua bán nhà đất để đẩy giá lên cao: Bạn còn đang lưỡng lự chọn mua một mảnh đất vì giá của nó cao hơn nhiều so với thị trường thì đột nhiên có vị đại gia tìm đến bạn và hỏi mua chính mảnh đất đó với giá cao hơn rất nhiều so với giá bạn định mua và cọc cho bạn một số tiền để tạo tin tưởng.

  Vậy là bạn sốt sắng chồng tiền mua mảnh đất đó không suy nghĩ với hy vọng có thể sang tên ngay cho vị đại gia để kiếm lời. Và cuối cùng bạn rơi vào cái bẫy của người bán và vị đại gia đồng bọn, mua mảnh đất có giá cao hơn nhiều so với thực tế, thậm chí còn bị vướng mắc về pháp lý.

Bước 1: Xác định kỹ nhu cầu

Hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn và gia đình mong muốn: có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư mong muốn, có cần gần trường học, bệnh viện hay cơ quan không? Hiểu rõ nhu cầu tưởng chừng như đơn giản và thường bị khá nhiều người bỏ qua. Song nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng đánh giá căn nhà, khả năng ra quyết định chính xác và rút gọn thời gian mua bán nhà.

Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một căn hộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

Bước 2: Xác định ngân sách

Sau khi xác định được căn nhà phù hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần tiếp tục xác định ngân sách và tính toán tài chính.

- Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tính toán các khoản chi phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí di chuyển đồ đạc phù hợp trong khả năng tài chính.

- Trong trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14% tùy từng ngân hàng, gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay.

Lời khuyên là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính nếu có thể. Từ đó, tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năng chi trả. Từ ngân sách đó bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm nhà hơn. Đọc qua 9 lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà để biết cách tính khoản vay phù hợp với thu nhập.

Ngoài ra, đừng quên tính toán các khoản phí sang nhượng chủ quyền trong các thủ tục hành chính, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Những khoản phí này tuy nhỏ nhưng hãy chắc bạn đã có dự trù cho chúng và kiểm soát không vượt ngân sách quá nhiều.

Bước 3: Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Hãy bắt đầu tìm kiếm nhà từ nhu cầu về căn nhà và ngân sách bạn đã liệt kê trên. Có 3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân: bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng có thể biết các căn hộ đang bán phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Đừng quên hỏi thăm họ và

Tự tìm kiếm với Internet: Với cách tìm kiếm nhà truyền thống, thông thường, người mua sẽ tìm kiếm các bảng rao bán nhà hoặc môi giới tại khu vực đến mong muốn của mình. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, cách thức tìm kiếm nhà đã thay đổi rất nhiều nhờ sự ra đời của Internet và các trang rao vặt, trang mạng xã hội. Tìm kiếm bằng Internet sẽ giảm bớt thời gian tìm kiếm, đồng thời, người mua dễ dàng tiếp cận những thông tin rao bán mới nhất, đa dạng nhất để có nhiều lựa chọn. Hãy chọn lựa trang tìm kiếm nhà phù hợp, có thông tin được cập nhật thường xuyên và uy tín. Tìm kiếm bằng Google rất dễ bị rối loạn thông tin bởi bạn sẽ không biết đâu là thông tin mới nhất. Tin rao bán chưa qua kiểm chứng và đôi khi không có đầy đủ hình ảnh. Nên lựa chọn trang web đảm bảo về tính xác thực về thông tin, có hình ảnh chi tiết và có liên hệ trực tiếp từ chủ nhà.

Tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Môi giới bđs, Các hệ thống giao dịch bất động sản tại từng địa phương thường sở hữu những nhà đất giá tốt không đăng tin online. Họ còn là chuyên gia về quá trình mua nhà, hiểu biết rõ khu vực bạn mong muốn, làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết chính xác giá trị căn nhà và có kỹ năng đàm phán tốt.

Bước 4: Kiểm tra nhà

Sau khi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế căn nhà lần nữa để dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa.

Nếu làm việc cùng hệ thống giao dịch nhà đất hay môi giới, bạn hãy yêu cầu họ sắp xếp hẹn tham quan và đi cùng bạn. Các chi tiết bạn cần lưu ý sẽ bao gồm: tình trạng giao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất, v.v. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết xem nhà do các chuyên gia gợi ý.

Đừng quên ghi chú lại những điểm ưu khuyết của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn quan tâm để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết dễ dàng mang lại lợi thế cho bạn khi thương lượng giá bán với chủ nhà.

Bước 5: So sánh và ra quyết định

Sau khi tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải ""căn nhà mơ ước"" của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trong trường hợp đã thấy một số căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm mạnh và yếu của chúng và quyết định chọn căn nhà nào.

Lúc này, bạn cần xem lại bản liệt kê nhu cầu của mình, ngân sách tài chính và tiến hành cân đo đong đếm. Căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình, không vượt quá ngân sách, sở hữu những khuyết điểm có thể cải tạo trong tương lai hoặc bạn có thể chấp nhận chúng, chính là ngôi nhà phù hợp với bạn nhất.

Trong trường hợp cần thêm lời khuyên khi ra quyết định, hãy yêu cầu môi giới của bạn so sánh và phân tích cho bạn. Ngoài những thông tin đánh giá căn nhà, họ thường sẽ cho bạn thêm lời khuyên về tiềm năng tăng giá của căn nhà. Các thông tin này thường được xác định qua các thông tin quy hoạch đô thị, thông tin phát triển hạ tầng giao thông và các dự án lớn sắp được xây dựng xung quanh.

Bước 6: Thương lượng

Khi đã quyết định chọn mua căn nhà nào, bạn cần tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Những căn nhà giá tốt thường được giao dịch nhanh chóng. Hãy tiến hành đặt vấn đề mua với chủ nhà một cách thiện chí, gần gũi. Tạo được cảm tình với chủ nhà, bạn sẽ dễ dàng mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặt mua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

Khi đàm phán, bạn không nên chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của bạn. Thay vào đó, bạn cũng nên chú ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và cân nhắc việc tăng khoản tiền đặt cọc, cắt giảm các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn. Cố gắng thể hiện bằng văn bản tất cả những thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên nhằm tránh tranh chấp về sau.

Bước 7: Chốt giao dịch

Khi bạn và người bán đồng ý giao dịch với nhau, bạn sẽ bước tới quy trình chốt giao dịch, đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày. Trong giai đoạn này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay đổi phút chót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên mua - bán.

Nếu mua căn hộ chung cư hay bạn cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khai nhanh các thủ tục. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm bớt thời gian xét duyệt của ngân hàng.

Hãy đảm bảo người làm chứng và chứng cứ cho việc giao nhận tiền của bạn nhằm tránh phát sinh rủi ro. Nếu có thể chuyển khoản, hãy chuyển khoản tiền mua nhà để có giấy chứng nhận từ ngân hàng. Nếu điều kiện không cho phép, nên giao dịch khi ra công chứng văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật. Hoặc có người làm chứng riêng đại diện cho mỗi bên cùng tham gia chứng kiến và ký vào thủ tục chứng minh đã giao dịch.

Bước 8: Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Đây là lúc bạn có thể yên tâm hơn về quá trình giao dịch. Giờ là lúc bạn nhận bàn giao nhà và chuẩn bị dọn đến. Dù căn nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa không, có thể sẽ có một số công việc bảo dưỡng và tu sửa bạn muốn hoàn thành trước khi chuyển đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, thiết lập các tiện ích của bạn, v.v.

Ngoài ra, cần giữ liên hệ với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo quá trình cấp giấy chứng nhận sở hữu mới của bạn thuận lợi."

Sai lầm:

1. Mua nhà/đất trúng ngay khu vực quy hoạch không phải Đất Ở (Thổ Cư)

2. Mua nhà/đất đúng khu quy hoạch Đất Ở (Thổ Cư), nhưng không xây dựng được hết đất

3. Mua nhà/đất đúng khu quy hoạch Đất Ở (Thổ Cư), nhưng bị quy hoạch mất đất

4. Bản đồ quy hoạch trực tuyến của Sở Quy Hoạch Kiến Trúc thành phố:

Tp HCM

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

Tp Hà Nội

http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdaiv3.aspx?orgcode=hanoistnmt   

Cách khắc phục:

1. Kiểm tra thông tin trên Chủ quyền: Tọa độ vị trí và phần đất bị quy hoạch mất

Thường chúng ta chỉ hay quan tâm tổng diện tích thể hiện trên chủ quyền, mà không chú ý phần diện tích sẽ bị quy hoạch mất.

Nếu là chủ quyền mấy năm gần đây sẽ có tọa độ vị trí. Nếu là chủ quyền cũ sẽ không có phần này, khi đó cần có bản vẽ hiện trạng vị trí kèm theo để thể hiện tọa độ vị trí. Nếu Người Bán gửi bạn Chủ Quyền cũ nhưng không gửi kèm bản vẽ hiện trạng vị trí, hãy đặt ngay nghi vấn và yêu cầu chủ nhà gửi phần này.

2. Kiểm tra thông tin quy hoạch trực tuyến

Dùng tọa độ vị trí của nhà/đất ở trên, nhập vô đây để ra thông tin quy hoạch. Một số khu vực vẫn có thể tra ra bằng số tờ, số thửa trên chủ quyền, nhưng sẽ không cập nhật mới nhất bằng tọa độ. Tuy nhiên, chúng ta lưu ý thông tin này chỉ yên tâm được 90%, vì quy hoạch thực tế có thể không giống trên bản đồ này do thời điểm Cập Nhật của bản đồ đã cũ.

3. Hỏi trực tiếp phòng Quản Lý Đô Thị Quận/Huyện

Tùy địa phương, mỗi tuần sẽ có vài ngày có chuyên viên trực giải đáp vấn đề này. Tuy nhiên, vì số lượng người hỏi rất đông nên khâu này trên Quận/Huyện hay bị quá tải, bạn sẽ phải chờ hơi lâu và có thể bỏ lỡ cơ hội mua do chậm chân hơn người khác. Vậy chọn Lựa: “Chậm mà chắc nhưng có thể không mua được” hay “Nhanh để chắc mua được nhưng có thể bị lầm” là quyết định của bạn.

4. Xin văn bản trả lời về chứng chỉ quy hoạch trên Quận/Huyện

Đề nghị UBND Quận/Huyện trả lời bằng văn bản Chứng Chỉ Quy Hoạch. Văn bản này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về BĐS sản và đảm bảo cho bạn 100% an toàn, nhưng có nhược điểm sẽ phải chờ 2-3 tuần (có thể bỏ lỡ cơ hội mua) và cần chủ nhà/đất hợp tác mới hỏi được (vì phải chính chủ đứng tên chủ quyền làm đơn hỏi mới được).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý Chứng Chỉ Quy Hoạch này chỉ có giá trị tại thời điểm trả lời

5. Giải pháp hạn chế vuột mất cơ hội mua Nhà/Đất trong thời gian kiểm tra

Việc thực hiện các bước 3, 4 ở trên sẽ mất thời gian 1-3 tuần, bạn sẽ có nguy cơ vuột mất cơ hội nếu BĐS nó thật sự tốt. Vậy để vừa đảm bảo an toàn cho tiền của mình, vừa hạn chế vuột mất cơ hội tốt, chúng ta có thể cân nhắc làm như sau:

- Kiểm tra nhanh bước 1, 2

- Đặt cọc cho Người Bán, nhưng ràng buộc thêm điều khoản: Cùng lên Phòng QLĐT kiểm tra thông tin, hoặc nếu tốt hơn đề nghị Người Bán hợp tác xin chứng chỉ quy hoạch; Nếu kết quả BĐS thực tế không giống như giao kèo thì Người Bán phải trả hoặc đền cọc. Nếu BĐS đó thật sự tốt, không có khuất tất gì và Người Bán thật sự thiện chí muốn bán thì họ sẽ vui vẻ hợp tác."         

- Không được tự quyết định cải tạo căn hộ theo ý mình, làm gì cũng phải xin phép và chỉ được làm trong khung giờ CĐT quy định

- Không được tự do vui chơi giải trí như hát karaoke hoặc mở cửa căn hộ

- Chờ đợi thang máy quá lâu hoặc thang máy bị lỗi

- Gặp nhiều rủi ro khi có hỏa hoạn

- Khi nhà có đám cưới hoặc ma chay tổ chức rất bất tiện

- Đảm bảo an ninh : hệ thống camera, bảo vệ...

- Có nhiều tiện ích : bể bơi, gym, sân chơi trẻ em, hầm để xe...

- Đồng bộ môi trường văn hóa cư dân

- Vệ sinh sạch sẽ : tránh được bụi, côn trùng...

- Gắn kết các thành viên trong gia đình vì ở cùng trên một mặt sàn "       

 • Sang tên sổ đỏ: Nếu sổ đỏ đang dùng để vay ngân hàng thì chủ nhà phải tất toán với ngân hàng để rút sổ, sau đó lên vp công chứng làm thủ tục sang tên cho khách và đi nộp thuế. Chờ khoảng 15-20 ngày là hoàn tất thủ tục.
 • Sang tên HĐMB:

+ Chủ nhà lên phòng chăm sóc khách hàng của chủ đầu tư xin 2 tờ xác nhận gồm: Tổng tiền đã đóng cho cđt và chưa đóng 5% tiền làm sổ( thủ tục này mất 5 đến 7 ngày tùy cđt ). Sau khi có xác nhận của CĐT thì chủ nhà cùng khách đến vp công chứng làm thủ tục sang tên, nộp thuế, xác nhận chuyển nhượng của cđt...

+ Nếu hợp đồng mua bán cầm cố trong ngân hàng thì phải tất toán để rút hợp đồng mua bán và lên văn phòng công chứng sang tên cho khách.

 • Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư gồm có:

+ Hộ Khẩu /Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng (bản gốc).

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng (nếu đã kết hôn), hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản gốc)

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (07 bản gốc)

+ Hợp đồng mua bán nhà chung cư của bên bán với chủ đầu tư (Bản gốc)

+ Biên bản làm việc của chủ đầu tư giữa hai bên chuyển nhượng & nhận chuyển nhượng (bản gốc)

+Thông báo của chủ đầu tư về việc đủ điều kiển chuyển nhượng hợp đồng mua bán (bản gốc)

+ Giấy xác nhận bán qua sàn (đối với HĐMB ký trước ngày 01/07/2015)

+ Biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư (đối với trường hợp đã bàn giao nhà)

+ Giấy xác nhận của chủ đầu tư về việc căn nhà chung cư giao dịch chưa được cấp sổ hồng (bản gốc)

+ Phụ lục biên bản thanh toán đợt chủ quyền (trường hợp đã nhận nhà)"            

 • Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

+ Giấy tờ liên quan đến căn hộ

+ Giấy ủy quyền nếu người đi đóng được ủy quyền

+ Biên bản bàn giao

+ Sổ hộ khẩu photo công chứng

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

+ Hoá đơn VAT các đợt thanh toán

+ Chứng minh nhân dân của bên nộp thuế "                  

 • Xác nhận chuyển nhượng của CĐT

Nộp hồ sơ yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư đã được công chứng

Hồ sơ gửi lên chủ đầu tư gồm có:

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (05 bản gốc)

+ Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc)

+ Biên bản bàn giao nhà giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc)

+ Biên lai đã nộp thuế thu nhập cá nhân (bản gốc)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên nhận chuyển nhượng (Trong trường hợp vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng nhà chung cư) (bản sao có chứng thực)

+ Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân của bên chuyển nhượng (bản sao có chứng thực)

 Thời gian chủ đầu tư xác nhận: Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày chủ đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ. Sau khi xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư chủ đầu tư sẽ phải gửi lại bên nhận chuyển nhượng những giấy tờ sau:

+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (02 bản gốc)

+ Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng (bản gốc)

+ Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân (bản gốc)

+ Biên bản bàn giao nhà (bản gốc)

            1. Chuẩn bị hồ sơ :

 • Hồ sơ Pháp lý bao gồm :

+ CMND/CCCD/hộ chiếu còn thời hạn. Nếu dùng CCCD thì phải gửi thêm CMND cũ hoặc giấy xác nhận đổi qua CCCD. Chuẩn bị đầy đủ của 2 vợ chồng (nếu có).

+ Hộ khẩu.

+Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu chưa kết hôn)"

 • Hồ sơ chứng minh thu nhập :

Chứng minh thu nhập từ tiền lương:

+Hợp đồng lao động

+Sao kê lương qua tài khoản ngân hàng (thường yêu cầu sao kê 6-12tháng gần nhất), nếu nhận lương bằng tiền mặt thì cần xác nhận lương của công ty (3-6tháng gần nhất).

Chứng minh thu nhập từ cho thuê:

+Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản đang cho thuê ( cà vẹt xe hơi, sổ hồng, …)

+Hợp đồng cho thuê tài sản

+Chứng minh nhận tiền thuê (cái này nếu có thì tốt, còn có khi không cần do phần lớn nhận bằng tiền mặt)

Nếu việc chứng minh thu nhập của 1 người không đủ điều kiện vay, thì gửi hồ sơ chứng minh tương tự của người đồng trả nợ (vợ/chồng/ba mẹ,…)."  

 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

+ Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư.

+ Các văn bản chuyển nhượng bất động sản nếu bất động sản được chuyển nhượng nhiều lần.

+Hợp đồng đặt cọc

+Hóa đơn tài chính nếu có

+Văn bản chuyển nhượng bất động sản công chứng

+Văn bản đồng ý chuyển nhượng trước thuế, xác nhận chưa nộp hồ sơ làm sổ, xác nhận số tiền thanh toán, văn bản xác nhận chuyển nhượng sau thuế (cái này đối với sản phẩm dự án)

+Biên bản bàn giao nhà nếu đã bàn giao"          

            2. Quy trình cho vay thông thường

Bước 1: Cung cấp hồ sơ pháp lý, hồ sơ chứng minh thu nhập, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, các văn bản chuyển nhượng chủ cũ.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay và định giá tài sản

Bước 3: Thông báo cho vay. Lúc này sẽ có đoạn ký hợp đồng 3 bên người mua, người bán, ngân hàng trước thời điểm công chứng. Để thuận tiện thường sắp xếp trong ngày công chứng luôn.Ngân hàng sẽ giải ngân phong tỏa.

Bước 4: Giải tỏa tiền phong tỏa. Khi các thủ tục mua bán, nộp thuế, đổi tên sở hữu hoàn tất, bổ sung đầy đủ các hồ sơ phía trên cho ngân hàng.Ngân hàng sẽ tiến hành nhập kho và ký hợp đồng 3 bên: ngân hàng, chủ đầu tư và người mua. Sau đó sẽ giải tỏa tiền phong tỏa. Kết thúc giao dịch."

1. Trong những năm gần đây, chính phủ bắt đầu thắt chặt quy định về PCCC, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn đối với các nhà xưởng nằm xen kẽ trong dân cư.  Đặc biệt, thời gian vừa rồi có nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gây tổn thất lớn về kinh tế và con người càng làm  cho chính quyền quyết liệt hơn. Vì vậy, những cơ sở này nếu muốn yên ổn làm ăn hoặc không muốn  bị đóng cửa thì buộc phải di dời vào các KCN.

2. Phần lớn các nhà xưởng nằm rải rác trong khu dân cư là của các cơ sở nhỏ lẻ, khi càng lớn họ càng muốn bài bản, chuyên nghiệp. Để làm điều này, vào KCN là giải pháp tốt nhất => Bán hàng cho nhà giàu bao giờ cũng sướng hơn bán hàng cho nhà nghèo.

3. Thủ tục pháp lý của các dự án KCN khá ổn vì đa số nó được đầu tư bởi các doanh nghiệp lớn và đặc biệt là được hậu thuẫn bởi chính quyền địa phương ở đó. Vì vậy sẽ ít có các dự án ma, dự án trên giấy, phân lô đất nông nghiệp… Còn đối với các dự án khu dân cư thì chỉ cần một vài cá nhân gom được khu đất vừa vừa rồi lập lên một cty và phân lô bán, sau đó biến mất.

4. Hầu hết các lĩnh vực sản xuất đang ngày càng hiện đại hóa công nghệ theo hướng tự động hóa. Tự động hóa sẽ giảm nhân công nhưng sẽ cần nhiều diện tích nhà xưởng hơn.

5. Việt Nam nằm ở vị trí rất lý tưởng cho trung chuyển hàng hóa quốc tế. Vì vậy nhu cầu kho vận sẽ vẫn tăng cao trong thời gian tới. Đặc biệt lĩnh vực kho vận, logistic của VN vẫn còn rất sơ khai và vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn. Bằng chứng là mấy năm gần đây lĩnh vực ship hàng đang ăn nên làm ra.

6. Biển Đông có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Vì vậy chính phủ các nước Phương Tây muốn các DN tăng cường đầu tư vào VN rồi xuất đi để tăng lưu lượng hàng hóa của họ lưu thông ở Biển Đông, từ đó tăng cường sự hiển diện và sự ảnh hưởng của họ ở Biển Đông, làm giảm sự hung hăng của thằng hàng xóm khát máu.

7. Từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra đã có một lượng lớn các DN chạy từ TQ sang VN. Trong thời gian tới khi đẩy lùi được dịch bệnh chắc chắn Mỹ và Phương Tây sẽ đánh hội đồng cha đẻ của Cô Vy, như vậy sẽ có thêm một lượng lớn doanh nghiệp tới VN.

8. Diện tích đất lớn càng ngày càng hiếm, các KCN mới không dễ để mở mới nên quỹ đất càng ngày càng hiếm và giá sẽ tăng. Nhà ở nếu hết quỹ đất thì họ có thể xây những tòa chung cư chọc trời để tăng số căn hộ nhưng nhà xưởng không làm được như vậy.

9. Đất KCN thường được mua trả góp, nếu đến kỳ hạn thanh toán mà bạn không có tiền thì chủ đầu tư KCN sẽ bắt bạn phải chịu lãi suất theo lãi suất cho vay kỳ hạn 6 tháng của ngân hàng. Như vậy coi như chủ đầu tư KCN cho bạn vay tiền để đầu tư với lãi suất thấp.

10. Sau khi mua đất, bạn có thể xây nhà xưởng cho thuê. Giá xây nhà xưởng hoàn thiện đưa vào hoạt động khá rẻ, chỉ khoảng 2-3tr/m2 nhưng giá cho thuê lại khá cao, khoảng 120-150,000₫/m2. Ngân hàng có thể cho vay xây dựng nhà xưởng theo giá trị hợp đồng xây dựng dự toán và sau khi hoàn công thì thế chấp chính nhà xưởng đó cho ngân hàng. Ngoài ra, đối với nhà ở dân dụng thường nó sẽ mất giá theo thời gian, khi bán nhà thì thường được định giá chỉ được khoảng 50% số tiền bỏ ra xây nhà. Nhưng với nhà xưởng nó ít mất giá, thậm chí còn tăng theo thời gian."           

1. Tài chính: Giá sẽ là tiêu chí đầu tiên, để quyết định mua cái gì? mua ở đâu? và sản phẩm nào phù hợp để lợi nhuận chạy đuổi kịp lãi suất ngân hàng/ lạm phát. Giá bao gồm đòn bẫy tài chính, dùng bao nhiêu % để phòng lúc thị tường không tốt gây mất kiểm soát về tài chính, ở đây bao gồm cả tài chính thuê mượn và tài chính vay với lãi suất ngân hàng -+ 3% ( thả nổi).

2. Vị trí: Sau khi khoanh vùng được mặt trận dựa vào yếu tố tài chính, thì bước 2 là xác định vị trí cần mua, cần liên hệ sales khu vực để làm việc trực tiếp, nắm thông tin giá bán thực tế, gía tăng sau 3 năm, qui hoạch, hạ tầng, sự đột phá về đường, kết nối với các tuyến lớn, có phát triển được khu thương mại gần đấy hay không? bệnh viện, trường học và mật độ dân lấp đầy dự án/ cụm khu vực đó như thế nào? được bao nhiêu %? ngoài ra, cần phải khảo sát cả khu vực đấy về thói quen tiêu dùng, tiêu tiền, kinh tế đầu ngành phát triển khu vực. Cần tính toán rõ các vấn đề đấy thì khả năng bại trận sẽ thấp ( chưa xét yếu tố thành công).

3. Pháp lí: là yếu tố quyết định không kém quan trọng: Sổ, qui hoạch, qui hoạch1/500 - đền bù giải tỏa chưa- quyết định giao đất-giấy phép mở bán- NH bảo lãnh( đối với dự án).

4. Thanh khoản: yếu tố không kém phần quan trọng, vì có nhiều nđt mua rồi mãi không bán, tăng 50 tỷ cũng không bán( người này bỏ qua, không phân tích nỗi đâu); thường 1 NĐT khi xác định xuống tiền 1 bđs họ sẽ có câu hỏi:

. Bán cho ai?

. Khi nào bán?

. Bán như thế nào?

. Giá bao nhiêu?

Khi trả lời được các câu hỏi ấy thì mới quyết định mua. Phải cảm được sản phẩm, hiểu rõ về sản phẩm và yêu cả sản phẩm mình mua, thì mới có cơ hội chốt lãi.

 • Nếu mua theo sóng, khi thấy thị trường đang xôn xao về một nơi nào đất đang lên rất nhanh, nếu không cẩn thận bạn sẽ mua vào lúc đỉnh sóng, giá cao và phải đợi vài năm nữa mới sinh lời.
 • Mua bđs ở xa khó hơn nhiều: check qui hoạch, kiểm tra tình trạng tranh chấp… Do quy hoạch chưa rõ ràng, có thể về sau chỗ đất bạn mua sẽ bị lấy làm đường, làm dự án… dẫn tới khả năng sinh lời rất thấp.
 • Nếu BĐS đóng băng trên diện rộng, khả năng đất nền ở xa sẽ giảm giá nhiều hơn đất trung tâm. Đất trung tâm kiểu gì vẫn có thể sử dụng được, cho thuê… còn đất ở xa thì khả năng để trống và đợi tới khi thị trường BĐS ấm lại để ra hàng."    Với những ai mới tập tành đầu tư BĐS, muốn đầu tư ở xa, tốt nhất là về quê mình đầu tư (có mối quan hệ, hiểu biết sẵn), hoặc đầu tư theo một ai chuyên nghiệp mà mình có thể tin tưởng được.         

 • Cơ sở hạ tầng. Đất ở xa hiện tại cơ sở hạ tầng rất kém phát triển, do vậy khi làm đường, đường cao tốc, đường liên tỉnh/liên xã thông thường giá BĐS tăng lên. Trong khi đó các quận trung tâm đường xá đã rất ổn định, khả năng làm thêm đường mới gần như không có
 • Qui hoạch. Ở xa qui hoạch chưa ổn định, do đó khi bổ xung các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, trung tâm thương mại giá sẽ tăng lên, trong khi đó các quận trung tâm thường thiếu các yếu tố này.
 • Mật độ dân cư. Ở xa hiện cư dân còn khá vắng, ví dụ mật độ dân số Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Long Â… còn rất thấp, trong tương lai dân cư các tỉnh sẽ chuyển về nhiều, dẫn tới nhu cầu về nhà ở tăng lên, làm tăng giá BĐS. Các quận trung tâm hiện nay khá đông, hiện còn có nhiều kế hoạch làm giãn mật độ dân cư.
 • Thị trường sơ khai. Thị trường BĐS ở các nơi ở xa còn đang rất sơ khai, tỷ lệ môi giới còn thấp hơn rất nhiều so với trung tâm. Tại trung tâm giá bán chênh nhau 1% thôi là đã rất khó, trong khi đó do thông tin thiếu, thị trường chưa phát triển nên nếu có quan hệ tốt với môi giới, bám thị trường tốt, nhiều khi bạn có thể mua được những mảnh đất giá hời tới 20%, thậm chí hơn nữa.
 • Chuyển đổi loại đất. Nếu bạn mua đất nông nghiệp, sau này do quy hoạch thay đổi được lên thổ cư, ONT thi giá trị của đất tăng lên rất nhiều, trong khi đó đại đa số đất trung tâm là thổ cư nên không được hưởng sự tăng giá này.
 • BĐS nghỉ dưỡng. Thu nhập của người dân ngày càng cao, giao thông càng phát triển nên nhu cầu sở hữu BĐS nghỉ dưỡng càng lớn, cơ hội tăng giá.

 • Phục hồi

Việc xác định giai đoạn phục hồi của chu kỳ có thể rất khó khăn. Tăng trưởng cho thuê sẽ vẫn trì trệ và không có dấu hiệu xây dựng mới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản phải theo dõi sát sao và nhanh chóng hành động khi có dấu hiệu phục hồi. Đây là thời điểm tuyệt vời để mua các bất động sản dưới giá trị thị trường đang ở trong tình trạng khó khăn về tài chính. Bạn có thể chờ đợi giai đoạn phục hồi bằng cách sửa sang lại để tăng thêm giá trị cho những bất động sản này, giúp chúng sẵn sàng bán hoặc cho thuê ngay khi nền kinh tế chuyển sang giai đoạn mở rộng. Thời gian là chìa khóa.

 • Mở rộng

Nền kinh tế chung đang được cải thiện, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và nhu cầu về không gian và nhà ở ngày càng tăng. Giai đoạn mở rộng là khi công chúng bắt đầu lấy lại niềm tin vào nền kinh tế. Trong khi thị trường đang trên đà phát triển, bạn sẽ có lợi nếu nỗ lực đầu tư vào việc phát triển hoặc tái phát triển các bất động sản phục vụ cho thị hiếu của thị trường hiện tại và bán với giá cao hơn giá trị thị trường.

 • Siêu cung

Trong giai đoạn mở rộng, các nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển đều phải đảm bảo rằng nguồn cung đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Điều không thể tránh khỏi đó là thời điểm mà cung bắt đầu vượt quá cầu, do quá nhiều nhà trống trên thị trường hoặc do sự thay đổi đột ngột của nền kinh tế khiến nhu cầu sụt giảm. Chủ sở hữu bất động sản thường sẽ thanh lý hàng tồn kho của họ vì sợ rằng tài sản sẽ bị bỏ trống hoặc không bán được. Tuy nhiên, đó không phải là một chiến lược đúng đắn. Bạn cần phân tích xác định những bất động sản mà bạn cảm thấy sẽ hoạt động tốt trong chu kỳ bất động sản tiếp theo. Đây là thời điểm tuyệt vời để tranh thủ chiến lược mua và nắm giữ để bạn có những bất động sản lý tưởng trong danh sách của mình trong khi chờ đợi thời điểm “sang tay” lý tưởng quay trở lại.

 • Suy thoái

Trong giai đoạn suy thoái, cung vượt cầu với biên độ rộng và các chủ sở hữu bất động sản phải chịu tỷ lệ trống cao. Ngoài ra, không những không thể tăng giá thuê, một số chủ nhà còn buộc phải giảm giá thuê để thu hút những người thuê đang chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Là một nhà đầu tư, bạn nên tiết kiệm quỹ dự phòng cho cuộc suy thoái tiếp theo. Suy thoái cung cấp cơ hội để mua các bất động sản lý tưởng với giá siêu rẻ. Bạn có thể giữ những bất động sản này hoặc sửa sang lại để gia thêm giá trị nếu bạn thấy phù hợp để chúng sẵn sàng tung ra thị trường ngay khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi."           "Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chu kỳ bất động sản trung bình kéo dài 18 năm. Tuy nhiên, chu kỳ bất động sản là không thể đoán trước một cách chính xác, và một số chu kỳ có thể kéo dài hơn so với những chu kỳ khác.

1. Nhân khẩu học: Cấu trúc dân số và những thay đổi lớn trong cấu trúc này, có thể thúc đẩy một thị trường đáng kể.

2. Lãi suất: Lãi suất ảnh hưởng lớn đến sức mua của người mua nhà tiềm năng. Khi lãi suất cao, đây có thể là một yếu tố ngăn cản nhiều người có ý định mua nhà. Ngược lại, lãi suất thấp có thể khuyến khích hoạt động mua nhà bùng nổ, vì chi phí dài hạn để tài trợ mua nhà rẻ hơn.

3. Nền kinh tế chung: Tình hình kinh tế nói chung cũng là một nhân tố khi dự đoán chu kỳ thị trường nhà ở. Nhìn chung, khi nền kinh tế đang phát triển tốt hoặc đang có xu hướng đi lên, người tiêu dùng cảm thấy được khuyến khích mua bất động sản nhà ở nhiều hơn. Họ cảm thấy rằng giá trị tài sản cá nhân của họ sẽ tiếp tục tăng lên. Nhìn chung, nếu nền kinh tế chung hoạt động tốt thì thị trường bất động sản cũng đang hoạt động tốt. Nếu nền kinh tế trì trệ, thị trường bất động sản cũng có xu hướng suy sụp theo.

4. Các chính sách của chính phủ: Chính phủ đôi khi sẽ can thiệp bằng các chính sách để giúp thúc đẩy khi thị trường trì trệ hoặc trong một cuộc suy thoái kéo dài. Các nhà hoạch định chính sách có khả năng triển khai các khoản khấu trừ thuế, trợ cấp và các chương trình dành cho người mua nhà khác để khuyến khích người tiêu dùng mua bất động sản."

- Phần sở hữu riêng     

Đối với đường điện nước:

1. Kiểm tra cẩn thận các ổ cắm điện xem chúng đã có nguồn điện chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra số lượng các ổ cắm điện và có thể yêu cầu bố trí lại chúng hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

2. Kiểm tra hệ thống đèn trần, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn vệ sinh, xem tất cả chúng có hoạt động tốt hay có bị nứt vỡ không.

3. Kiểm tra hệ thống điều hoà xem có chạy bình thường và ổn định không, cục nóng của máy có bị rò rỉ nước không, đường ống có bị nhô ra ngoài không.

4. Ở khu vực nhà vệ sinh, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống thoát sàn, xem có đảm bảo nước được thoát đi tốt không, nắp thoát sàn có gặp vấn đề gì không, đồng thời bạn phải đảm bảo khi dội nước thì phải thoát khô sàn không đọng nước.

5. Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh, nhất là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.

6. Kiểm tra các vòi hoa sen có bị rỉ nước không, nếu bị thì phải yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thay thế ngay.

7. Nếu căn hộ bạn được trang bị bình nóng lạnh thì phải kiểm tra ngay đường ống, và xem đường điện đã có dây mát chống giật chưa?"    

Đối với phần nội thất căn hộ:

8. Với những căn hộ đã bao gồm phần tủ bếp, tủ áo, kiểm tra các cánh tủ mở có dễ dàng, có bị lệch nhau hay không?

9. Các thiết bị có đầy đủ ổ cắm điện hay chưa?

10. Kiểm tra các ray trượt ngăn kéo xem có bị rỉ, trượt êm hay không để yêu cầu thay thế.

11. Các thiết bị nếu có như bếp điện, bếp từ, thùng rác, … có vấn đề gì về kỹ thuật hay hỏng hóc gì không.

12. Kiểm tra toàn bộ phần sàn gỗ của các phòng có bị ép, lún, phồng, ọp ẹp, sứt và có khe hở với len tường không, có bị rộp do thấm nước hay không.

13. Phần cửa các phòng, cửa sổ lắp có chuẩn chưa. Bản lề có bị vênh không? Tay nắm, ốc vít có bị hoen rỉ hay không?

14. Kiểm tra các cửa trượt có bị xước hay chân cửa trượt có bị lỗi hở trên dưới, không cân và bị vênh/lệch không.

15. Các ổ khoá cửa ra vào có bị rỉ, kẹt, hỏng hay không.

16. Kiểm tra các nẹp, rèm cửa ra vào nhà vệ sinh có khít không, có hở không, nếu có yêu cầu xử lý."       

Đối với phần thô:

17. Tường nhà có bị nứt hay không, nếu nứt phải yêu cầu xử lý ngay tránh ngấm nước làm hỏng sơn tường.

18. Kiểm tra phần sơn tường, trần có bị bẩn, bị cào xước, sơn không phẳng hay không.

19. Kiểm tra các trần phòng có được xử lý phẳng hay không để yêu cầu sơn lại.

20. Trần và tường có màu sơn tương đồng, có lệch màu hay không.

21. Phần ban công nên kiểm tra có bẩn không, phần thoát nước có tốt không? Tránh nước tràn vào làm hỏng sàn gỗ.

22. Kiểm tra phần bàn đá của mặt bếp, đặc biệt là các căn hộ có tháp bếp, xem gạch ốp có bị sứt vỡ không, các viên gạch có thẳng hàng không, nếu có cho xử lý ngay."        

- Kiểm tra phần sở hữu chung  

23. Kiểm tra hộp Phòng cháy chữa cháy:

Thử chuông báo cháy để xem có hoạt động không.

Thử đầu phun nước khi có hỏa hoạn.

Mở hộp cứu hỏa ở hành lang (vị trí gần căn hộ mình nhất) xem các thiết bị cơ bản như vòi nước, búa chữa cháy... đã có chưa?

24. Kiểm tra thang máy của tòa nhà:

Quá trình đóng mở cabin có bất thường không?

Lúc bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh hay không.?

Lưu ý: Lúc này thang máy mới hoạt động cho nên trước khi bước vào thang máy, dù có vội vàng đến mấy cư dân cũng nên nhìn kỹ xem khi cửa cabin mở, nhưng thang đã lên đến nơi chưa. Điều này cực kỳ quan trọng và nên lưu ý để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra."      

1 Nhận/Đặt Cọc.       

- Sau khi Bên bán và Bên mua chốt giá bán/mua. 2 bên hẹn thời gian, địa điểm gặp mặt để tiến hành cọc.

- Số tiền cọc sẽ được 2 bên thống nhất trước khi gặp mặt. (Lưu ý nên nói rõ nhận tiền mặt hay chuyển khoản).

- Thông thường Môi giới hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có sẵn mẫu hợp đồng đặt cọc."            "1.4 Các điều cần lưu ý:

* Cần kiểm tra kỹ các thông tin trên hợp đồng cọc có chính xác không? ( Thông tin người bán/mua, số CMND, thông tin về thửa đất…)

* Đối với người mua cần yêu cầu được xem bản gốc của Sổ hồng/sổ đỏ. Kiểm tra tất cả các trang trên sổ, đối chiếu thông tin về người sở hữu với CMND của người bán xem có đúng chính chủ không.

* Thỏa thuận thống nhất các chi phí liên quan giao dịch ai là người chịu: Thuế trước bạ, Thuế TNCN, chi phí dịch vụ sang tên (nếu có)…và ai là người chịu trách nhiệm đi sang tên.

* Thời gian ra công chứng Hợp đồng mua bán (thông thường là 30 ngày kế từ ngày ký HĐ nhận cọc). Địa điểm Văn phòng Công chứng.

*Công chứng sẽ nhận tiền mặt hay chuyển khoản"

2 Công chứng hợp đồng mua bán BĐS

- Các hồ sơ cần mang theo khi ra công chứng hợp đồng mua bán

• Đối với bên Bán: CMND (Căn cước) của cả vợ và chồng (nếu đã kết hôn), Bản chính sổ hồng/sổ đỏ, bản chính Giấy chứng nhận độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn, bản chính hộ khẩu của vợ và chồng (nếu đã kết hôn), rinh theo vợ/chồng (nếu đã kết hôn) hoặc trường hợp vợ/chồng vắng mặt thì phải có giấy ủy quyền mua bán công chứng trước đó….

• Đối với bên Mua: CMND (Căn cước), hộ khẩu người mua. Chỉ cần vợ hoặc chồng hoặc cả 2 cùng đứng tên. Tiền mặt hoặc tiền trong ngân hàng.

- Đưa tất cả hồ sơ cho nhân viên phòng công chứng để soạn thảo HĐMB (thường là có mẫu sẵn, chỉ thay đổi một số thông tin). Nhân viên công chứng sẽ đưa dự thảo HĐMB cho Bên bán và Bên mua cùng xem, nếu thống nhất thì sẽ in ra 3 bản. Mỗi bên sẽ ký nháy vào từng trang, trang cuối sẽ ký tên và ghi rõ “Tôi đã đọc, hiểu rõ và đồng ý). Các bên lăn tay.

- Nhân viên công chứng sẽ photo các hồ sơ liên quan và chuyển toàn bộ hồ sơ gốc, hợp đồng mua bán đã ký qua cho Công chứng viên ký tên. Lúc này Công chứng viên sẽ hỏi vài câu hỏi với 2 bên..ví dụ “ cho xem mặt”; “ anh/chị công chứng cái gi?”; “ đọc Tên, ngày tháng năm sinh”., “ hai bên đã hoàn tất giao dịch tiền chưa?”.

Sau khi Công chứng viên ký vào trang cuối của HĐMB, nhân viên công chứng sẽ trả lại toàn bộ hồ sơ gốc cho 2 bên và chuyển HĐMB đã ký sang cho phòng đóng dấu phát hành. Đóng lệ phí trước khi đóng dấu."         "* Các điều cần lưu ý bên mua/ bán

- Bên mua: cần kiểm tra kỹ thông tin về bên bán/bên mua, thông tin về bds trên HĐMB có chính xác ko? . Sau khi thanh toán toàn bộ số tiền cần lấy : 1 bản HĐMB gốc, 3 hoặc 4 bản sao y công chứng HĐMB, bản chính sổ hồng/sổ đỏ BĐS. Tuyệt đối ko giao bất kỳ ai nếu ko tin tưởng. Chỉ chuyển tiền khi giao dịch mua bán được đảm bảo thực hiện. (có thể là 2 bên đã ký và lăn tay mặc dù Công chứng viên chưa phát hành HĐMB ). Trong trường hợp giao dịch vụ làm giấy tờ thì cần có biên nhận, giấy ủy quyền cho người làm dịch vụ (trong đó có thông tin về họ tên đầy đủ, CMND của người đó, dịch vụ yêu cầu, giấy tờ bàn giao)

- Bên bán: trong trường hợp chưa nhận được đầy đủ số tiền còn lại, yêu cầu Công chứng viên chưa được phát hành HĐMB cho đến khi thông báo đã thực hiện xong giao dịch chuyển tiền. Sau khi hoàn tất việc công chứng mua bán, làm biên bản bàn giao các hồ sơ cần thiết cho bên mua để thực hiện thủ tục sang tên (bản chính sổ hồng/sổ đỏ). Trong trường hợp nhận tiền mặt thì nên nhận tại ngân hàng hoặc liên hệ trước với ngân hàng (nơi có tài khoản) cử nhân viên hỗ trợ việc kiểm đếm, nhận diện tiền thật/giả (để nhận hỗ trợ này bạn phải đồng ý mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng có thời hạn, vài ngày muốn thì tất toán cũng được..kệ).

- Trong trường hợp bên bán chịu thuế TNCN và phí làm giấy tờ thì bên mua có thể đề xuất giữ lại số tiền ước tính cho đến khi hoàn tất việc đóng thuế (có biên lai)."

3 Nộp hồ sơ vào Phòng một cửa ( VP Đăng Ký Đất Đai). Chọn ô giải quyết thủ tục sang nhượng, chờ gọi số rồi đưa hợp đồng công chứng và sổ gốc, nhận về 1 phiếu biên nhận, có ghi rõ ngày lên nộp thuế.

4 Lên lại phòng 1 cửa, vào ô đóng thuế đưa biên nhận, sẽ nhận lại một bản kê khai thuế, qua ngân hàng đóng xong, quay trở lại nộp vào, nếu có sổ rồi thì sẽ được nhận luôn, chưa thì sẽ có giấy hẹn.             

5 Nhận sổ thường thì sau 21 ngày là có sổ.

Một số địa phương khác có yêu cầu khác như trích lục địa chính, người mua phải cả vợ và chồng cùng đứng tên."             

 • 1/ Doanh nghiệp (DN) đề xuất đầu tư và UBND tỉnh ra quyết định giao chủ đầu tư
 • 2/ DN lập và UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500.
 • 3/ Chấp thuận chủ trương đầu tư
 • 4/ Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường
 • 5/ Thẩm định thiết kế cơ sở
 • 6/ Quyết định thu hồi đất và tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng
 • 7/ Quyết định giao đất
 • 8/ Chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng và tiến hành làm hạ tầng
 • 9/ Nghiệm thu cơ sở hạ tầng
 • 10/ Xác định đơn giá đất và rà soát các nghĩa vụ tài chính liên quan để CĐT hoàn thành nghĩa vụ tài chính
 • 11/ CĐT đủ điều kiện kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng
 • 12/ Bàn giao cơ sở hạ tầng công cộng lại cho cơ quan chính quyền.

Ngoài ra thì còn các loại giấy phép (giấy tờ) khác như: phòng cháy chữa cháy, thoả thuận khớp nối điện nước,…Trong quá trình triển khai dự án thì quy hoạch 1/500 cũng có thể thay đổi. Với các dự án được đấu giá, đấu thầu thì thường sẽ là đất sạch và đã có 1/500 nên tiến trình sẽ khác.

Trong quá trình triển khai dự án, việc CĐT quyết định “bán” quyền sử dụng nền đất lúc nào là tuỳ vào tình hình thực tế. Và việc khách hàng quyết định đầu tư vào dự án ở thời điểm nào của tiến trình trên thì cũng tuỳ thuộc vào đánh giá và mức độ kỳ vọng lợi nhuận kèm theo mức chịu đựng rủi ro có thể xảy ra mà khách hàng có thể chấp nhận được.

Theo Phụ lục số 01 của Thông tư 31/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành, tiêu chuẩn căn hộ hạng A được quy định như sau:

1 Về quy hoạch, thiết kế:  

- Căn hộ hạng A phải có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5km; tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng (ga, bến xe, trạm dừng xe bus…) dưới 0,5km;

- Mật độ xây dựng không quá 45%;

- Sảnh được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác; có quầy lễ tân, phòng hoặc khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách

- Hành lang rộng tối thiểu 1,8m;

- Bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 35m2;

- Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ là từ 0,7 trở lên;

- Mỗi thang máy phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ;

- Mỗi căn hộ có tối thiểu 01 chỗ để ô tô có mái che."      

2 Về thiết bị kỹ thuật: 

- Có hệ thống, thiết bị chữa cháy tự động khu vực công cộng và trong căn hộ;

- Có hệ thống cấp điện đảm bảo cho sinh hoạt trong căn hộ và hoạt động của các thiết bị chiếu sáng chung của tòa nhà khi mất điện;

- Có bể chứa nước sinh hoạt với dung tích đảm bảo cấp 200 lít nước/người/ngày đêm trong 2 ngày;

- Có hệ thống cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, điện thoại, internet tốc độ cao đến từng căn hộ."     

3 Về dịch vụ hạ tầng: 

- Cách trung tâm thương mại hoặc siêu thị 1km;

- Cách bệnh viện, phòng khám và các trường mầm non, tiểu học 0,5km;

- Có sân chơi trẻ em và cư dân trong bán kính 200m;

- Có 2 trong số các tiện ích phục vụ thể thao: Phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao trong bán kính 200m."  

4 Về quản lý, vận hành:

- Có hệ thống camera kiểm soát trong bãi đỗ xe, sảnh, hành lang, cầu thang; kiểm soát ra vào bằng thẻ từ, vân tay, mã điện tử;

- Có hệ thống thang máy, đèn chiếu sáng công cộng, điều hòa, cấp gas, cấp nước… trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất;

- Có đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp; thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh…"  

 1. Lệ phí trước bạ  = 0,5% x (Giá đất tại bảng giá đất x diện tích)

Để biết cụ thể lệ phí trước bạ người dân phải biết giá đất tại bảng giá đất và diện tích của thửa đất đề nghị cấp sổ đỏ, cụ thể:

- Tra cứu giá đất tại bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

- Đo diện tích thực tế mà người sử dụng đất đề nghị cấp sổ đỏ."

     2.  Lệ phí cấp sổ đỏ: Căn cứ vào Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh (do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định). Do vậy, lệ phí cấp sổ đỏ tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau.      

     3. Tiền sử dụng đất : Tiền sử dụng đất là số tiền người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Thông thường đây là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ.

Hiện nay, tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ gồm hai trường hợp:

+ Trường hợp 1: Phải nộp tiền sử dụng đất.

+ Trường hợp 2: Không phải nộp tiền sử dụng đất.

Vì vậy, khi đề nghị cấp sổ đỏ nếu thuộc trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất thì tổng số tiền khi làm sổ đỏ sẽ không nhiều."

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này."        "Chung cư sở hữu 50 năm được chia ra làm 2 loại :

- Chung cư có sổ hồng 50 năm là loại có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng.

- Chung cư 50 năm theo hợp đồng thuê như dạng condotel và officetel là loại cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì. Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó. Loại chung cư này thường rất khó có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Tuy nhiên với loại  chung cư thuê này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm."  

- Giấy phép KD của CĐT

- Chủ trương đầu tư

- Quyết định giao đất

- Quyết định làm hạ tầng

- Phê duyệt chi tiết 1/500

- Giấy phép xây dựng

- Thông báo đủ điều kiện bán hàng

- Nghĩa vụ nộp thuế

- Bảo lãnh ngân hàng

 • Xuất xứ/ Nguồn lực CĐT                      
 • Pháp lý            
 • Tiện ích nội/ ngoại khu             
 • Đơn vị thầu thi công xây dựng/ Đơn vị thiết kế/ Đơn vị giám sát              
 • Ban quản lý vận hành               
 • Giá/ Chính sách bán hàng/ Chính sách hỗ trợ vay vốn               
 • Thiết kế tổng quan cả khu/ Thiết kế kết cấu chi tiết căn hộ

 1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng                    
 2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật Đất đai, cụ thể:      "- Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng được quy định như sau:

+ Cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất để bảo tồn bản sắc dân tộc gắn với phong tục, tập quán của các dân tộc;

+ Cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ đất được giao, được sử dụng đất kết hợp với mục đích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, không được chuyển sang sử dụng vào mục đích khác."  

 1. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;        
 2. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;                    
 3. Đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính, cụ thể:

+ Khoản 1 Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định đất xây dựng trụ sở cơ quan gồm: Đất trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

+ Khoản 2 Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm: Đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác."

 1. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;                  
 2. Đất cơ sở tôn giáo

+ Đất cơ sở tôn giáo gồm: Đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

+ Diện tích đất giao cho cơ sở tôn giáo do UBND cấp tỉnh quyết định."    

 1. Đất tín ngưỡng;                 
 2. Đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;            
 3. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;             
 4. Đất tổ chức kinh tế sử dụng theo quy định, cụ thể:

+ Theo khoản 3 Điều 127 Luật Đất đai 2013, tổ chức kinh tế chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài sang đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn hoặc từ đất phi nông nghiệp sử dụng có thời hạn sang đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài thì tổ chức kinh tế được sử dụng đất ổn định lâu dài.

+ Theo khoản 2 Điều 128 Luật Đất đai 2013, người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài."       

1.1 Đất thuộc dự án :   

+ Chung cư     

+ Nhà thấp tầng : Liền kề/ Nhà vườn/ Biệt thự song lập/ Biệt thự đơn lập...

+ Shophouse : Shophouse thấp tầng; Shop dưới đế tầng 1 tòa chung cư

+ BĐS nghỉ dưỡng : Căn hộ cho thuê dịch vụ; Biệt thự nghỉ dưỡng

+ Đất nền phân lô         

1.2 Đất thuộc sở hữu cá nhân :

+ Nhà thổ cư : Nhà liền kề; Nhà phố

+ Đất nền phân lô: Đất nông nghiệp; Đất trồng cây lâu năm; Đất ở nông thôn; Đất ở đô thị; Đất thương mại dịch vụ

1.3  Đất xây nhà xưởng trong khu công nghiệp              

1.4  Đất nghĩa trang